เส้นทางสายไหมใหม่สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจมากมายให้จีน-ยูเครน

เส้นทางสายไหมใหม่สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจมากมายให้จีน-ยูเครน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 ม.ค. 2017) จีนและยูเครนได้เฉลิมฉลองการครบรอบ 25 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ซึ่งมีศักยภาพอย่างมากในการผลักดันความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างสองประเทศ อันเป็นผลมาจากโอกาสที่ได้จากโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ เจ้าหน้าที่อาวุโสของยูเครนกล่าว

“โครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้เกิดการลงทุนจำนวนมาก เช่นเดียวกับการพัฒนาความร่วมมือในด้านการเกษตร วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและอื่นๆ” Iryna Nikorak เลขาธิการของรัฐสภายูเครน ด้านการพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศจีน ให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวซินหัวดังนี้

เธอได้กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการพื้นที่และเส้นทางเศรษฐกิจของจีน (Belt and Road Initiative) นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการมานานกว่า 3 ปี พร้อมระบุว่าปัจจุบันมีประเทศที่มาเข้าร่วมกว่า 60 ประเทศ และครอบคลุมสัดส่วน GDP ของโลกถึงร้อยละ 35

“ตัวเลขที่ได้เป็นที่น่าประทับใจและฉันเชื่อว่าจุดเด่นของยูเครน เรื่องตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์และศักยภาพในการขนส่ง ควรได้ถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่ในโครงการนี้” Nikorak กล่าว

“ภายใต้โครงการพื้นที่และเส้นทางเศรษฐกิจ จีนอาจก่อตั้งองค์กรธุรกิจและฐานการผลิตในยูเครน ที่สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและส่งออกผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไปยังกลุ่มประเทศในยุโรปได้” Nikorak กล่าว

นอกจากนี้ เธอยังได้กล่าวถึงรถไฟขนส่งสินค้าที่เชื่อมต่อยูเครนและจีน ผ่านเส้นทางขนส่งระหว่างประเทศทรานส์แคสเปี้ยน ซึ่งกำลังจะเปิดตัวในปีนี้ ที่อาจจะกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งเสริมการค้าทวิภาคีระหว่างประเทศทั้งสองอีกด้วย