จรวดปากกาติดตั้ง Hyperloop กลายเป็นโลจิสติกส์ขนคนและสินค้าที่เร็วที่สุดในโลก..!

จรวดปากกาติดตั้ง Hyperloop เชื่อมอาบูดาบีเพียง 12 นาทีกลายเป็นโลจิสติกส์ขนคนและสินค้าที่เร็วที่สุดในโลก..!

บริษัท ไฮเปอร์ลูปวัน (Hyperloop One) ประกาศจับมือกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นำระบบการคมนาคมขนส่งแบบไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ลงติดตั้งเพื่อใช้งานเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกของโลกแล้ว โดยจะเชื่อมระหว่างเมืองดูไบ กับอาบูดาบี และทำให้เวลาในการเดินทางระหว่างสองเมืองนี้ลดลงเหลือแค่ 12 นาที เท่านั้น

จากข้อมูลในการแถลงข่าวของ Hyperloop One ระบุว่า การเดินทางด้วยรถยนต์ระหว่างเมืองดูไบ และอาบูดาบี ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงบนระยะทาง 159.4 กิโลเมตรจะเปลี่ยนไป หากระบบ Hyperloop ติดตั้งแล้วเสร็จ คาดว่าจะสามารถลดเวลาในการเดินทางลงเหลือเพียง 12 นาที เท่านั้น

ทั้งนี้ การลงทุนก่อสร้างระบบ Hyperloop เป็นการจับมือกันระหว่างบริษัท Hyperloop One และ The Dubai Roads and Transport Authority หรือ RTA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านการคมนาคมขนส่งของดูไบ โดยเป็นหนึ่งในโครงการ Greater Dubai ด้วย แถมการจับมือกันครั้งนี้ยังทำให้โปรไฟล์ของบริษัท Hyperloop One ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา บริษัทเคยแต่มีการทดสอบระบบเท่านั้น แต่ยังไม่เคยมีการตกลงเซ็นสัญญาเพื่อใช้งานจริงแต่อย่างใด และปัจจุบัน ระบบของ Hyperloop ก็ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบด้วย

โดยในปีหน้า ทาง Hyperloop One มีแผนจะทดสอบเทคโนโลยี Hyperloop แบบเต็มระบบในรัฐเนวาดา

ด้านผู้ร่วมก่อตั้ง Hyperloop One อย่าง Shervin Pishevar ได้เคยเกริ่นๆ เอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า สถานที่ที่จะดำเนินการติดตั้งระบบ Hyperloop เป็นที่แรกของโลกนั้น ไม่ได้อยู่ในสหรัฐอเมริกา และทางบริษัทก็ได้รับเงินลงทุนจำนวน 50 ล้านเหรียญสหรัฐจาก DP World Group ของดูไบ โดย DP World Group นั้น เป็นผู้ให้บริการท่าเรือที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก และต้องการระบบ Hyperloop เพื่อใช้ในการกระจายสินค้านั่นเอง
ข้อมูลจากเพจ : Logistics Clinic Thailand